วิจัยด้วยตัวเอง ออกกำลังกายแล้วดียังไงบ้าง

Home / Article fitness / วิจัยด้วยตัวเอง ออกกำลังกายแล้วดียังไงบ้าง

ข้อดีของการออกกำลังกายเชื่อว่าเราคงอ่านกันมาเยอะแล้วทั้งงานวิจัยในประเทศ และต่างประเทศ ตัวผู้เขียนเองก็เช่นกัน อ่านไปอ่านมาจนบางครั้งก็อยากจะพิสูจน์ด้วยตัวเองนะว่า การออกกำลังกายในวัยกลางคนเนี่ยจะให้ข้อดีอะไรบ้าง แตกต่างจากข้อดีในวัยเด็ก วัยรุ่นที่เราออกกำลังกายเอาสนุกสนานเป็นหลักได้ยังไง จากการทดลองออกกำลังกายด้วยตัวเองมาประมาณ 6 เดือนผลปรากฏว่าดังนี้

ร่างกายแข็งแรงขึ้นแบบช้าๆ

ก่อนอื่นเลยเราต้องเข้าใจก่อนว่า การออกกำลังกายทำให้เราแข็งแรงก็จริง แต่ในวัยกลางคนแบบนี้ความแข็งแรงไม่ได้เกิดขึ้นแบบปุบปับเหมือนป็อบปายกินผักขมแล้วเบ่งร่างได้เลย ความแข็งแรงเกิดขึ้นแบบช้าๆแต่อยู่ได้ทนกว่า สังเกตจากตัวเองแต่เดิมเป็นภูมิแพ้อากาศเจออากาศเย็นก็เตรียมจามจนไม่อยากอยู่ใกล้ใครกับกำยาแก้แพ้กินได้เลย แต่หลังจากออกกำลังกายอาการภูมิแพ้อากาศก็ยังมีอยู่ จามก็มี แต่ก็ไม่ได้หนักจนต้องกินยาอีกแล้ว ร่างกายปรับสภาพได้เร็วขึ้นป่วยน้อยลง

ไม่เครียดจากงาน

วัยนี้การทำงานเป็นเรื่องหลักของชีวิตก็ว่าได้ ทำให้บางครั้งเวลางานไม่เป็นไปตามที่ต้องการ หรือ วางแผนไว้จะทำให้เครียดมาก แม้ว่าจะเลิกงานตอน 5 โมงเย็น แต่จิตใจ สมองยังคิดวนเวียนอยู่กับเรื่องงานไม่หยุดจนถึงเที่ยงคืน ตีหนึ่งกว่าจะหลับก็มี พอได้มาออกกำลังกาย ความเครียดจากงานก็มีอยู่ แต่ลดน้อยลงไปเยอะอย่างน้อยก็ตอนเล่นกีฬา หรือ ออกกำลังกายก็ตัดเรื่องนี้ออกไปได้ ลดความฟุ้งซ่านเรื่องงานได้ดีทีเดียว อีกทั้งพอได้ออกกำลังกายแล้วกลับมาคิดเรื่องงานหลายครั้งหาทางออกได้แบบไม่น่าเชื่อ

ความสุขของการเล่น

ตอนเป็นวัยรุ่น เวลาเล่นกีฬา หรือ ออกกำลังกายอะไรก็ตาม เรามักมุ่งหวังการเล่นเพื่อความเป็นเลิศ ไม่ว่าจะเป็นเหรียญกีฬาตอนแข่งภายในโรงเรียน หรือ ตัวแทนระดับโรงเรียน นั่นทำให้การเล่นดูจะเน้นมากเกินไปทำให้ขาดความสนุกไป แต่พอกลับมาออกกำลังกาย เล่นกีฬาอีกครั้ง เรากลับมองหาความสุขจากการเล่นมากขึ้น มองหารอยยิ้ม เสียงหัวเราะจากคนเล่นด้วยกัน มากกว่าการเอาชนะผลการแข่งขัน หากจะมีการแข่งขันก็จะเป็นการแข่งขันกับตัวเองเพื่อก้าวข้ามขีดจำกัดไปเรื่อยๆมากกว่า เลยทำให้การเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายมีความสุขมากขึ้น

ลดเวลาโซเชียล

เดี๋ยวนี้เรามีโซเชียลทำให้เราสามารถติดต่อกับคนทั่วโลกได้ง่าย แต่อีกมุมหนึ่งมันก็ทำให้เราเหมือนต้องคอยติดต่อตลอดเวลาเลยทำให้เราดูเครียดตามไปด้วย พอได้มาเล่นกีฬา หรือ ออกกำลังกาย แม้จะเป็นเวลาเพียงแค่ ครึ่งถึง หนึ่งชั่วโมง ก็ทำให้เราห่างจากโลกโซเชียลไปได้พักหนึ่งเลย ปรากฏว่าการห่างของเหล่านี้ในเวลาออกกำลังกายเรากลับรู้สึกโล่งใจอย่างน่าประหลาดทีเดียว นี่แหละข้อดีของการออกกำลังกายหลังจากทดสอบกับตัวเองมาประมาณครึ่งปี ใครคิดว่าดีก็ทำตามเลยไม่ต้องคิดมาก