สนามวิ่งระดับประเทศที่นักวิ่งต้องไปพิสูจน์ตัวเอง

Home / Article fitness / สนามวิ่งระดับประเทศที่นักวิ่งต้องไปพิสูจน์ตัวเอง
สนามวิ่งระดับประเทศ
สนามวิ่งระดับประเทศ

คนที่วิ่งเพื่อออกกำลังกายเชื่อว่าหลังจากวิ่งมาระยะหนึ่งแล้วสิ่งที่ทุกคนต้องการจะทำก็คือการลงแข่งขันวิ่งตามระยะทางของตัวเอง การลงแข่งไม่ได้ลงเพื่อที่จะวิ่งเอาชัยชนะ คว้าเหรียญรางวัลอะไรหรอก แต่เป็นการท้าทายตัวเองมากกว่าว่าจะเอาชนะสนามวิ่งได้แค่ไหน มาดูกันว่าสนามวิ่งในประเทศแห่งไหนบ้างที่นักวิ่งต่างต้องหาโอกาสไปพิสูจน์ตัวเองกันสักครั้งหนึ่ง

จอมบึงมาราธอน

หากจะพูดถึงงานวิ่งที่เก่าแก่สุดในประเทศของเรา งานจอมบึงมาราธอนเป็นเป้าหมายที่ใครหลายคนอยากจะไปลองสักครั้ง จากงานวิ่งที่จัดกันในอำเภอเล็กๆของจังหวัดราชบุรี กลายเป็นงานแข่งขันระดับประเทศที่รวบรวมนักวิ่งจากทั่วประเทศมาไว้ในสนามเดียวกัน จัดมาตั้งแต่ปี 2528 จนถึงตอนนี้ก็สามสิบกว่าปีแล้ว ใครพร้อมก็เจอกันได้ทุกสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนมกราคม

กรุงเทพมาราธอน

ในกรุงเทพเองก็มีผู้จัดงานวิ่งมาราธอนหลายเจ้าเข้ามาจัดเพื่อตอบสนองความต้องการของเหล่านักวิ่งเมืองหลวง จุดเด่นของงานวิ่งกรุงเทพมาราธอนก็คือเส้นทางการวิ่งสวยงามและเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์มากมาย การวิ่งบนถนนเส้นสนามไชย วิ่งผ่านด้านหน้าพระบรมมหาราชวัง ผ่านวัดพระแก้ว วิ่งตอนเช้าบรรยากาศดี วิวสวยจริง จัดขึ้นทุกสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤศจิกายนนักวิ่งเมืองหลวงและข้างเคียงอย่าให้เสียชื่อออกมารวมตัวกัน

ภูเก็ต มาราธอน

ลงใต้กันบ้าง หนึ่งในสนามชื่อดังของทางใต้ต้องเป็นงานภูเก็ตมาราธอนแน่นอน จัดมาต่อเนื่องได้ประมาณ 15 ปีแล้ว มาตรฐานการจัดงานดีขึ้นเรื่อยๆจนกลายเป็นงานระดับสากลไป การได้วิ่งแล้วมองสองข้างทางเป็นความสวยงามของเมืองภูเก็ต อากาศร้อนที่พร้อมจะดึงดูดพลังงานให้นักวิ่งเหนื่อยกว่าเดิม ตามด้วยทางชันที่พร้อมจะมาท้าทายเรา บอกเลยว่าฟิตไม่ถึงอาจไม่ถึงเส้นชัย แต่หากรู้สึกเหนื่อย การได้กินน้ำมะพร้าวสดหอมจากธรรมชาติอาจจะเป็นเหมือนน้ำทิพย์ช่วยให้สดชื่นจนสู้ต่อได้ถึงเส้นชัย เปิดรับสมัครช่วงเดือนกุมภาพันธ์เตรียมตัวให้ดี

เชียงใหม่มาราธอน

จากใต้ขึ้นไปเหนือกันบ้าง เชียงใหม่มาราธอน เป็นงานวิ่งเทศกาลใหญ่ของนักวิ่งภาคเหนือเค้าเลยจะมาต่อเนื่องได้ 10 ปีพวกเค้ามีพัฒนาด้านการบริหารจัดการดีขึ้น จุดเด่นของหนีไม่พ้นการวิ่งท่ามกลางอากาศอันหนาวเหน็บที่อาจจะทำให้คนไม่คุ้นเคย ก้าวขาไม่ออกเลยก็ได้ แต่แลกกับการได้วิ่งท่ามกลางหมอกสีขาว และทัศนียภาพอันสวยงามของเมือง กับดอยสุเทพ งานนี้วิ่งแล้วคุ้มค่า

บุรีรัมย์ มาราธอน

ฝั่งอีสานบ้านเฮาก็มีแลน(วิ่ง)เด้อ จัดที่จังหวัดบุรีรัมย์เมืองที่จัดงานกีฬาระดับโลกมาแล้ว ดังนั้นงานวิ่งไม่ใช่ปัญหา บุรีรัมย์แสตนดาร์ดไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน การจัดการนี้บอกเลยระดับโลกชัดๆ เส้นทางวิ่งมีการออกแบบอย่างดีจากผู้เชี่ยวชาญทางสมาคมนักวิ่งระดับประเทศจนถึงระดับนานาชาติ ที่สำคัญเราจะได้เห็นการต้อนรับอันอบอุ่นจากเจ้าบ้านตลอดเส้นทาง เห็นแบบนี้นักวิ่งก็สู้ตายเลย มาแล้วต้องมาอีกพลาดไม่ได้จริงๆ